About

แนะนำตัว

ชื่อ ศิริชัย ธีรภัทรสกุล (ตั้ม) ทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาเว็บไซต์ (Web Developer)

ปัจจุบัน

  • ผู้ก่อตั้ง Memo8.com (รับพัฒนาเว็บไซต์)
  • ผู้ร่วมก่อตั้ง  Gump.in.th (เว็บขายเกมออนไลน์)

ประสบการณ์ทำงาน

งานอดิเรก

  • ถ่ายรูป
  • อ่านหนังสือ
  • เขียนบล็อก

เรื่องราว

จำได้ตั้งแต่เรียนมาผมเริ่มที่จะโตและมองอนาคตว่าจะต้องทำอาชีพอะไร โดยเริ่มตั้งแต่สมัยเรียน ปวช. ไฟฟ้ากำลัง ตอนนั้นในหัวคิดเลยว่าจะต้องจบเป็น วิศวกรไฟฟ้าให้ได้ เพราะเป็นสายที่ดูเท่ห์แล้วสำหรับผมตอนนั้น ไปมาเข้ามหาวิทยาลัยดันเป็นสายคอมพิวเตอร์ซะงั้น ภาพในหัวตอนนั้นมาเหมือนเดิมเลยคือ ฉันจะต้องเป็นโปรแกรมเมอร์แล้วล่ะ

หลังปี 4 เทอมสุดท้ายก่อนสอบ 1 เดือนผมเตรียมหาที่ทำงานโดยเริ่มดูและเดินไปสมัครงานหลายที่มากน่าจะประมาณ 30 ที่ ไม่มีเส้นไม่มีคนรู้จักโนเนม จบใหม่ อ่อนหัด ครบถ้วน ตอนนั้นสู้ไม่ถอยในการหางานเพราะว่าที่บ้านยื่นคำขาดว่าถ้าไม่ได้งานได้ภายใน 1 เดือนให้กลับบ้านที่ต่างจังหวัดทันที  !! เพราะไม่มีเงินส่งเราแล้ว

มีคนโทรมารับเข้าทำงานแล้ว

เดชะบุญหลวงปู่เสือ!!! มีคนโทรมารับเข้าทำงานแล้ว โอ้ว !! รอดแล้วเรา ผมได้เข้าทำงานให้กับมหาลัยเอกชนย่านพัฒนาการ แต่เริ่มแรกถูกส่งใหไปช่วยงานเว็บไซต์ของพรรคการเมืองพรรคนึง หน้าที่รับผิดชอบเลยก็คือ ออกแบบเว็บ ทำ Flash Aimation และเขียนโปรแกรมบนเว็บไซต์ตอนนั้นใช้ ASP

ตอนเรียนผมเคยทำเว็บเป็นโปรเจ็คจบก็จริง แต่เรื่อง Upload ผ่าน FTP ไม่เคยใช้เลย เพราะสมัยนั้นผมไม่มีอินเตอร์เน็ตให้ใช้ คือจำลองในเครื่องตัวเองซะส่วนใหญ่ พี่ที่ทำงานก็สอนประมาณ 10 นาทีก็เข้าใจที่แท้มันง่ายมากเลยนะเนี่ย เริ่มสนุกกับงาน ผมมาทำงาน 7 โมงเช้าเลิก 1 ทุ่ม มาก่อนคนอื่นและกลับหลังคนอื่นนั่นเอง

ถ้าเรามีความรักหลงไหลในงาน เราก็จะไม่รู้สึกว่าเราทำงาน Passion เป็นเรื่องสำคัญมากในการทำงาน อันนี้เป็นเรื่องจริง

ทำได้ประมาณประมาณ 6 เดือน ก็ถูกส่งกลับมหาวิทยาลัยต้นสังกัด กลับไปได้ทำอะไรหลายอย่างมากมาย ชีวิตที่การทำงานในมหาวิทยาลัยฯ นอกจากจะได้เขียนโปรแกรมแล้วก็มีเป็นวิทยากรบ้างเล็กน้อย ในขณะเดียวกันผมก็เริ่มอยากหาอะไรใหม่ๆทำจึงศึกษาภาษา PHP เออมันเขียนง่ายกว่า ASP แฮ๊ะ!

ทีนี้อยากจะทำ Project ที่เรามีไอเดียแต่ติดที่การเมืองเล็กๆในแผนกซึ่งทำให้ผมทำงานไม่ค่อยสะดวกมากนัก จึงเริ่มหางานใหม่เพื่อตอบโจทย์ตัวเองอยากปล่อยพลังก็ว่างั้นเถอะ เลยได้ไปทำงานที่ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของประเทศไทยค่ายนึง

ที่นี่ได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างและเพื่อนๆจากที่นี่ก็ยังคุยกันอยู่หลายคนมีความผูกพันธ์กันมากเหมือนกัน แต่อยู่ไม่ครบปีก็มีอันต้องออกอีก เพราะคนอื่นแท้ๆ เรายังอยากอยู่ต่อแต่จำใจ ไม่เป็นไร ทางข้างหน้าย่อมดีกว่า

จนผมมาสมัครบริษัทเอเจนซี่ทำสื่อดิจิตอลครบวงจร ได้เจองานโหด หนัก กดดัน พร้อมกับเจอความเป็นทีม และคนเก่งๆหลายคนที่นี่ ต้องยอมรับว่าการทำงานที่นี่ทำให้ผมเก่งในเรื่องโปรแกรมมิ่งมากขึ้น และดึงความสามารถที่ซ่อนอยู่ออกมาใช้ได้แบบรีดกันให้หมดตัวเลยทีเดียว

ถึงขั้นเรียกว่าเป็นการฝึกทหารในระบบทำงานเลยทีเดียว

แต่ผมสนุกกับงานมากทำจนตัวเองป่วยเจ็บข้อมือเลยขอลาออกมารักษาตัวเองประมาณ 2 เดือนและรับงานฟรีแลนซ์ไปด้วยช่วงนั้นก็พออยู่พอกินไป จนมีพี่คนนึงชวนไปทำงานด้วยเป็นบริษัทขายซีเรียลเกมออนไลน์ ก็ได้ประสบการณ์การเขียนโปรแกรมติดต่อกับ API หลายรูปแบบ และช่วงนั้นเป็นช่วงที่ผมเริ่มค้นหาตัวเองแล้วว่า

เราจะเป็นพนักงานประจำไปตลอดไปหรือเปล่า?

ใจบอกขอทำงานที่นี่เป็นบริษัทสุดท้ายแล้วกัน แต่ตอนนั้นไม่มีหัวเรื่องผู้ประกอบการเท่าไหร่ขนาดพี่ที่ออฟฟิตคุยเรื่องเงินสี่ด้านจากหนังสือพ่อรวยสอนลูกยังไม่ค่อยเข้าใจนัก จำได้ว่ามุ่งไปเป็น Freelance อย่างเดียว ซึ่งเราไม่ค่อยจะมีความสุขมากนักสำหรับการรับงานในประเทศไทย เพราะมีการกดราคากันจนแย่ไปหมด

ทำงานที่นี่ได้ประมาณ 2-3 ปีก็มีอันต้องลาออกด้วยเห็นผลความไม่สบายใจที่เกิดขึ้นในบริษัทบางเรื่อง และเราต้องการโตไปอีกก้าวนึงก็ได้ไปร่วมเปิดบริษัทใหม่ขายอุปกรณ์เกมซึ่งได้ประสบการณ์การเริ่มต้นจัดตั้งบริษัทจนบริษัทสามารถจ้างพนักงานเพิ่มและอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ และจังหวะชีวิตช่วงนี้เองเหมือจะได้ประสบการณ์ชีวิตและการงานเพิ่มขึ้น ทั้งแนวคิดผู้ประกอบการ ความรู้เรื่องเงินที่เราไม่เคยคิดจะเรียนรู้เลยสมัยทำงานแรกๆ ซึ่งมันสำคัญมาก

เป้าหมายในชีวิต

ทุกวันนี้จึงมีเป้าหมายชีวิตชัดเจนซึ่งจะต้องหาอาชีพที่เหมาะสมกับตัวเองนั่นคือการเป็น “เจ้าของธุรกิจ” โดยผมตั้งใจว่าจะ เป็นเจ้าของธุรกิจด้วยตัวคนเดียว และมีธุรกิจแบบมีหุ้นส่วน 50/50 ซึ่งจะใช้  Passion และช่วยเหลือผู้คนนำทางธุรกิจ เพราะว่ายิ่งทำยิ่งมีความสุขและเงินจะตามมาเอง ผมเชื่อว่าสิ่งนี้จะได้ชีวิตกลับคืนมาและเงินที่สามารถเลี้ยงดูพ่อแม่และครอบครัวได้แน่นอน “ถึงมันจะเหนื่อยกว่างานประจำ แต่มันก็ให้ความสุขและมอบคุณค่าที่มีความหมายกับชีวิตจริงๆ”

เกริ่นเรื่องราวตัวเองมาตั้งนาน มาพูดเกี่ยวกับบล็อกนี้กันบ้าง แรกเริ่มเดิมทีผมมีเว็บ Memo8.com ซึ่งจะเขียนเนื้อด้านเทคนิคการพัฒนาเว็บไซต์ออกแนว Geek ไปหน่อยซึ่งจะมาเขียนเรื่องราวอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องคงดูไม่ค่อยเข้ากันซักเท่าไหร่ จึงทำให้เว็บเลยเกิดขั้นมา Tatump.com (ตาตั้ม) ได้มาจากชื่อที่คนในที่ทำงานเรียกผมเอง เว็บนี้ตั้งใจไว้ว่าใช้เก็บรูปถ่ายที่ชอบและบันทึกเรื่องราวเล็กๆน้อยๆเท่านั้น เพราะผมไม่อยากพิมพ์อะไรยาวๆ แต่ด้วยที่มีความสนใจด้านอื่นๆจึงเริ่มมีหมวดหมู่บทความเพิ่มเติมมา เช่น การงาน การเงิน การใช้ชีวิต ท่องเที่ยว ถ่ายรูป และสุขภาพ เพื่อจะได้เขียนอะไรทุกอย่างโดยโฟกัสตามที่ ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น อนาคตมีเพิ่มเติ่มยังไงก็คงไม่มาก เพราะโฟกัสสิ่งที่สนใจจริงๆเท่านั้นครับ ขอบคุณที่ติดตามครับ ส่วนเนื้อหาหลักในบล็อกแห่งนี้ ก็มีดังนี้ครับ

  • ท่องเที่ยวและถ่ายรูป ส่วนใหญ่ก็เล่าเรื่องราวสถานที่ที่ผมไปมาครับ
  • การงาน แนะนำเทคนิคการจัดการงานจัดสรรเวลา เครื่องมือต่างๆ
  • การใช้ชีวิต แนะนำการใช้ชีวิตให้สมดุลและสุขภาพ เพราะชีวิตมีหลายมิติครับ

สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตคือ “มีเวลาได้ทำในสิ่งที่เรารัก” ใช้เวลาในปัจจุบันให้สมดุล หาเงิน ทำงาน ศึกษา ท่องเที่ยว รักษาสุขภาพให้ดีไว้ แล้วจะมีเวลาในการใช้ชีวิตและได้อยู่กับคนรักมากขึ้น

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามครับ..